Những loại cây dây leo đẹp trong vườn nhà

Những loại cây dây leo đẹp trong vườn nhà

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Trong tự nhiên ngoài cây phủ nền, cây bụi và cây lớn còn có cây dạng dây leo. Cây dây leo có một số ưu điểm mà các dạng cây khác không có được như: khả năng phát triển theo phương thẳng đứng, khả năng chịu nắng và gió cao thích hợp trồng sân thượng, khả năng uốn lượn che phủ theo giàn hoa được thiết kế… Sau đây Saigon Landscape – công ty thiết kế thi công cảnh quan sân vườn , hồ cá Koi , tường cây thẳng đứng xin giới thiệu với các bạn những mẫu cây dây leo đẹp làm bóng mát cho ngôi nhà thân yêu của bạn .

Top cây dây leo đẹp

Sau đây là một số loại cây dây leo được mọi người ưu thích và thường được sử dụng trong sân vườn

Cây kim đồng

Tên khoa học: Tristellateia australasiae A Richard Họ Dùi đục – Malpighiaceae Cây có nguồn gốc từ Malaixia đến Australia. Cụm hoa dạng chùm ở đầu cành. có 5 cánh, xếp tỏa rộng, màu vàng, nhị ở giữa màu vàng chuyển màu đỏ. Hoa đẹp, thơm mát, quả có 8 cánh, nhân giống bằng hạt. Thường trồng làm cảnh, làm hàng rào, giàn cây.

Cây kim đồng

Cây Hồng anh

Tên khoa học: Mandevilla sanderi Cây hồng anh là cây thân thảo, cao khoảng 50cm trở lên; thân mọc thẳng, phân nhánh. Nhánh cây dài mềm, có nhựa màu trắng. Lá cây hồng anh là lá đơn, mọc đối nhau, màu xanh đậm, bóng và dày. Hồng anh có 2 loại hoa: hoa kép và hoa đơn cánh; Có màu hồng phấn và hơi đỏ đậm. Trồng làm giàn leo và tường rào.

Cây Hồng anh

Cây Tigon

Tên khoa học: Antigonon leptopus Là loại dây leo thường xanh, lá hình trái tim kích thước khoảng 4 cm, mùa hè ra hoa thành chùm với các sắc độ từ trắng đến hồng và đỏ san hô. Ti-gôn dễ trồng, cần nhiều ánh nắng để ra được nhiều hoa, ưa đất ẩm nhưng cũng chịu được đất khô hạn. Tigon thường được trồng leo tường rào hoặc giàn cho đẹp và lấy bóng mát.

Cây Tigon

Cây Thiên lý

Tên khoa học: Telosma cordata Là một loài thực vật dạng dây leo. Trong thiên nhiên, thiên lý mọc ở các cánh rừng thưa, nhiều cây bụi. Tuy nhiên, nó được gieo trồng ở nhiều nơi như Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây), Ấn Độ (Kashmir), Myanma, Pakistan, Việt Nam; châu Âu, Bắc và Nam Mỹ. Tại Việt Nam cây hoa thiên lý được trồng trong vườn để leo thành giàn tạo bóng mát, hưởng hương thơm và nhất là để lấy hoa lẫn lá non nấu ăn.

Cây Thiên lý

Dây Cúc tần Ấn

Dây dọi tên, Bạc đầu bầu dục Tên khoa học: Vernonia elliptica Cây cúc tần hay còn gọi là cúc tần ấn độ . Cây có thân mềm và là cây xanh quanh năm nên được trồng để tạo màu xanh trên các tòa nhà cao tầng hay trồng với mục đích vừa tạo màu xanh và tránh ánh nắng mùa hè . Cây rất dễ trồng và dễ chăm sóc , cây phát triển rất nhanh và ít rụng lá.

Dây Cúc tần Ấn

Cây Bạc thau

Còn gọi là bạch hạc đằng, bạc sau, thau bạc, mô bạc, bạch hoa đằng. Tên khoa học: Argryeria acuta Lour. Thuộc họ Bìm bìm Convolvulaceae. Bạc thau là một loại dây leo, thân có nhiều lông áp vào thân, màu trắng nhạt. Trồng để lấy bóng mát, làm giàn leo. Ngoài ra bạc thau còn là một vị thuốc.

Cây Bạc thau

Cây Huỳnh đệ

Tên khoa học: Pentalion luteum Là cây leo thân gỗ, cành nhánh dài mềm, có nhựa mủ màu trắng. Lá đơn, mọc đối, màu xanh bóng, mềm, mỏng. Hoa lớn màu vàng rực rỡ, mọc thành xim ngắn ở ngọn cành. Cánh tràng hợp thành ống, mềm, mịn. Nhị và nhuỵ nằm sâu trong ống tràng (kiểu cấu tạo thích nghi với lối thụ phấn nhờ sâu bọ). Quả nang có gai, ít hạt. Cây huỳnh đệ sinh trưởng nhanh, cây xanh tốt và cho hoa quanh năm. Cây ưa sáng và ưa khô. Là cây sân vườn, leo giàn, leo hàng rào, trang trí ngoại cảnh đẹp.

Cây Huỳnh đệ

Cây Rạng đông, cây chùm ớt

Tên khoa học: Pyrostegia venusta Hoa dạng chùm lớn, mềm rủ xuống, mang nhiều hoa màu cam,  thân gỗ, dây leo, mềm, nhiều nhánh và tua cuốn, độ dài dây leo có thể lên đến 20m. Lá cây chùm ớt là lá đơn, 2 đôi một đối nhau, nhẵn, thuôn nhọn, xanh đậm và bóng, khi bị dập nát có mùi hôi như tỏi. Cây hoa chùm ớt là cây ưa sáng, phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên bình thường. Cây dễ trồng, dễ sống, dễ uốn, rất thích hợp nơi đất thoáng rộng ở công viên, bờ tường hay giàn leo trong vườn gia đình…

Cây Rạng đông, cây chùm ớt

Cây Sử quân tử

Sử quân tử, Dây giun, Trang dây. Tên khoa học: quisqualis indica Hoa trắng, hồng đỏ xen lẫn nhau, mọc thành chùm ở đầu cành.

Cây Sử quân tử

Cây Bông giấy

Tên khoa học: Bougainvillea glabra Loại dây leo này được trồng rất phổ biến do tính chịu hạn cao, ra hoa nhiều và đồng loạt, nhiều lần trong năm. Muốn điều khiển cho hoa theo ý muốn sau một thời gian sinh trưởng, chúng ta cần hạn chế tưới nước, để cho cây tự rụng lá, sau 1 tuần chúng ta tưới trở lại và bón phân có nhiều Kali và Phốt pho để kích thích ra hoa.

Cây Bông giấy

Các loại cây dây leo này cũng có thể dùng làm trang trí trong việc thiết kế quán cafe sân vườn đẹp.

Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu