Hướng dẫn cách chăm sóc chậu cây cảnh bonsai

Hướng dẫn cách chăm sóc chậu cây cảnh bonsai

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Chậu cây cảnh bonsai thường không chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật mà còn rất sang trọng và độc đáo. Điều đó giải thích được vì sao chúng lại rất được ưa chuộng đến như vậy. Thế nhưng bên cạnh những ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ, những cây bonsai thường rất khó nuôi dưỡng và chăm sóc. Những cách chăm sóc tốt và phù hợp rõ ràng sẽ giúp cây của bạn đẹp hơn và phát triển hơn.

chậy cây bonsai được chăm sóc tốt

Phân bón

Một điều đầu tiên trong chăm sóc cây cảnh bonsai chính là việc bón phân. Nếu bón quá nhiều cây sẽ phát triển quá mạnh mất đi hình dạng bonsai. Còn nếu bón quá ít thì cây lại không có đủ chất dinh dưỡng dẫn tới khô cằn và nhanh chết. Bạn nên tìm hiểu kĩ đặc tính của từng loại cây để bón phân cho phù hợp và nên đọc kĩ hướng dẫn chăm sóc cây từ nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, việc thiết kế hình dạng cho chúng cũng rất quan trọng. Từng bộ phận riêng lẻ của chậu cây cảnh bonsai đều yêu cầu phải có cách chăm sóc khác nhau. Vậy nên nếu không có kiến thức cơ bản về cách chăm sóc cây bonsai thì bạn sẽ không thể nuôi trồng thành công.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây

Để có thể phát triển và có được chậu cây cảnh đẹp, cây cần được cung cấp đủ ánh sáng. Thiếu ánh sáng cây sẽ rất dễ bị khô héo và nhanh chết. Một lưu ý là trong điều kiện nhiệt độ 60 độ F cây bonsai vẫn có thể tái tạo năng lượng và phát triển bình thường. Thế nhưng điều quan trọng là cần phải thường xuyên phun sương cho cây. Tốt nhất nên bố trí cây ra bên ngoài vào ban đêm và tuyệt đối không được ngâm cây trong chậu nước vì như vậy sẽ làm rễ nhanh bị ngập úng dẫn đến cây bị chết.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây

Thay chậu cho cây cảnh bonsai

Chậu cây cảnh sẽ đẹp hơn rất nhiều khi mà trong quá trình nuôi dưỡng, bạn biết thay chậu cho cây. Đơn giản bởi bonsai sẽ lớn dần lên, rễ cây to ra, cành lá sẽ xum xuê hơn. Tốt nhất nên thay chậu cho cây theo định kỳ 2 năm một lần và nên thay vào mùa xuân, thời tiết ấm áp.

Chậu mới thay phải đảm bảo hai yếu tố: Thứ nhất, kích thước chậu nhất định phải lớn hơn chậu cũ. Thứ hai là chậu phải có hệ thống thoát nước tốt, bảo đảm không gây ứ nước, dẫn đến ngập úng. Và hãy nhớ khi thay chậu thì nên cắt bớt phần rễ, tốt nhất là cắt từ 1/3 đến 2/3 tính từ đầu rễ.

Thường xuyên cắt tỉa cây

Rõ ràng, cây bonsai đẹp là bởi chúng được cắt tỉa và tạo dáng cẩn thận. Thế nên chăm sóc bonsai đương nhiên không thể thiếu thao tác cắt tỉa và uốn cành. Tốt nhất nên cắt tỉa và uốn cành cho chúng khi cây mới bắt đầu phát triển và thông thường là vào mùa xuân. Đương nhiên không phải loại cây nào cũng được cắt tỉa, tạo dáng giống nhau, điều này còn tùy vào đặc điểm của từng loại cây và cả sở thích cá nhân của mỗi người.

 

Đề phòng côn trùng, sâu bọ làm hại cây

Loại cây nào cũng cần được tưới nước và diệt trừ sâu bọ thì mới sống được, cây cảnh bonsai cũng vậy. Việc tưới nước thường xuyên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bướm, kiến, rệp vừng, nhện đỏ,…sinh sôi và phát triển. Nếu không kịp thời xử lý chúng sẽ hút hết chất dinh dưỡng của cây và gây nguy hại cho phát triển của cây. Do đó phải có chế độ cung cấp chất dinh dưỡng và nước hợp lí, hơn nữa còn phải thường xuyên quan sát để có biện pháp xử lí kịp thời.

Thật ra việc chăm sóc và trang trí cho cây cảnh bonsai không hề khó chút nào, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ và dành nhiều thời gian cho nó là bạn sẽ có được những chậu cây bonsai đẹp như ý muốn.

SGL Team

Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu