Nguyên tắc để sở hữu một không gian sân vườn xanh đẹp

Nguyên tắc để sở hữu một không gian sân vườn xanh đẹp

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Thiết kế sân vườn là nghệ thuật và người thiết kế chính là một nghệ sĩ. Để biến một khoảng đất “vô hồn” trở thành một khu vườn sinh động rõ ràng không chỉ cần một người nghệ sĩ tài hoa mà nó còn đòi hỏi sự đầu tư thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Vì vậy trước khi thiết kế, việc nắm rõ những nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn sở hữu một không gian xanh đẹp và ấn tượng hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

Một khu vườn đẹp là khi có sự hài hòa trong bố cục, màu sắc, thiên nhiên và ngôi nhà

Một khu vườn đẹp là khi có sự hài hòa trong bố cục, màu sắc, thiên nhiên và ngôi nhà. Rõ ràng, có nhiều phong cách khác nhau để cho các gia chủ lựa chọn cho sân vườn nhà mình, trong đó mỗi phong cách lại có một vẻ đẹp riêng. Nhưng điều quan trọng nhất là nó phải mang lại cho gia chủ sự hài lòng về thẩm mỹ và cảm giác thoải mái mỗi khi dừng chân nơi đây. Dù phong cách nào đi nữa, việc thiết kế chúng cũng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Lên kế hoạch

Thay vì vội vàng mua một đống đồ trang trí và cây cối rồi cuối cùng lại có nhiều thứ dư thừa hoặc không phù hợp với sân vườn nhà mình. Tốt nhất, lên cho mình một kế hoạch thật chi tiết trước đã nhé. Một kế hoạch chi tiết nên xác định được các yếu tố như diện tích, vị trí khu vườn so với ngôi nhà và những công trình khác như lối ra vào, bể bơi hay ngay cả những cây cổ thụ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập một list những thứ cần thiết để tránh thiếu sót cũng như lãng phí khi tiến hành thi công nhé.

Nguyên tắc 2: Xác định mục đích, chức năng của khu vườn

Để có thể tiện lợi hơn khi thiết kế sân vườn, bạn nên chú ý tới việc xác định mục đích cũng như chức năng sử dụng của khu vườn. Ví dụ như nếu muốn ngăn tiếng ồn của các phương tiện giao thông thì bạn nên thiết kế một hàng rào cây xanh hay những khu vườn thẳng đứng. Hay là nếu muốn thiết kế một không gian vui chơi cho con trẻ, hãy thêm vào đó những thảm cỏ xanh mát kết hợp cùng lối đi bằng đá. Đảm bảo con bạn sẽ thích mê.

Xác định mục đích, chức năng của khu vườn

Nguyên tắc 3: Xác định các yếu tố nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm

Cây thì không thể thiếu ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm được. Chính vì vậy, việc xác định điều kiện khí hậu cũng như sự phân bổ ánh sáng trong khu vườn sẽ giúp bạn chọn được những loại cây phù hợp nhất.

Nguyên tắc 4: Nghiên cứu kỹ những loại cây sẽ sử dụng

Đừng tưởng việc nghiên cứu các loại cây sử dụng trong vườn là không quan trọng. Thực ra lại rất cần thiết đấy. Tìm hiểu xem loại cây nào phù hợp với phong cách của khu vườn mà bạn định thiết kế và những loại cây đó phải phù hợp với điều kiện khí hậu hay không sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong thiết kế khu vườn. Chính vì vậy, trước khi làm sân vườn, bạn nên tham khảo những cửa hàng cây cảnh và đơn vị thiết kế cảnh quan để có thể tìm hiểu thêm nhé.

Nguyên tắc 5: Thêm những phụ kiện và tiểu cảnh trang trí

Sân vườn sẽ đẹp hơn rất nhiều khi bạn thêm vào đó những phụ kiện hay những tiểu cảnh trang trí ấn tượng. Ngoài cây xanh, có thể làm khu vườn sinh động và có hồn hơn với những đường đi quanh co bằng đá, hay những ánh đèn màu bên vệ cỏ, thậm chí là cả một dòng nước chảy uốn lượn xung quanh khoảng vườn. Chấm phá thêm những luống hoa hay những chậu cây cảnh là cách tốt nhất bạn không nên bỏ lỡ đấy.

Thêm những phụ kiện và tiểu cảnh trang trí

Nguyên tắc 6: Thêm điểm nhấn với những loài cây lạ

Khu vườn sẽ trở nên độc đáo và cá tính hơn rất nhiều khi bạn thêm vào đó những loài cây mới lạ. Lạ ở đây có thể là giống cây lạ hay những cây có hình dáng độc đáo. Đảm bảo nó sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý cho mỗi vị khách khi bước chân vào khu vườn nhỏ nhà bạn.

SGL Team

Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu