Nguyên tắc trong thiết kế sân vườn nhật bản hiện đại

Nguyên tắc trong thiết kế sân vườn nhật bản hiện đại

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Nhật bản luôn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi nét mộc mạc, lôi cuốn khó tin ngay cả trong thiết kế sân vườn. Không thể phủ nhận mỗi mẩu vườn Nhật luôn tạo cho người nhìn một cảm giác đơn giản nhưng cũng rất sâu sắc trong mỗi thiết kế. Vậy điều gì tạo nên những nét đặc biệt của phong cách thiết kế đậm chất Á Đông này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Một thiết kế sân vườn mang đậm văn hóa Nhật Bản
Một thiết kế sân vườn mang đậm văn hóa Nhật Bản

Với hình ảnh của một đất nước mang đậm tính Thiền, có thể thấy các thiết kế sân vườn của Nhật Bản luôn tạo cho người dùng cảm giác thư thái và yên bình nhất. Để đạt được điều đó, những nhà thiết kế theo phong cách này thường tuân thủ theo 3 nguyên tắc chính trong thiết kế để tạo ra những khu vườn chuẩn nhất, đúng nhất. Có thể kể đến:

1. Tỉ lệ thu nhỏ

Tỉ lệ thu nhỏ trong các ý tưởng thiết kế sân vườn Nhật Bản thường đại diện và tượng trưng cho các cảnh quan, những địa điểm nổi tiếng tại các không gian nhỏ, thậm chí với các cảnh đồi núi hay sông đều được thu nhỏ bằng các dùng đá, cát và sỏi.

2. Chủ nghĩa tượng trưng

Có thể khẳng định với một đất nước phát triển vừa theo phong cách Á Đông vừa hướng đến phong cách hiện đại của phương Tây thì các sản phẩm thiết kế của họ luôn mang tính tượng trưng nhất định. Trong đó hình ảnh cát, sỏi được cào lên sử dụng trong các thiết kế sân vườn thường tượng trưng cho những con sông, hay những hòn đá cuội, một khối đá cũng có thể tượng trưng cho những hòn đảo nhỏ.

Vườn Nhật với đầy đủ các yếu tố: cây, đá, nước, lối đi,...
Vườn Nhật với đầy đủ các yếu tố: cây, đá, nước, lối đi,..

Người Nhật thường quan niệm rằng trong khu vườn của họ cần có đủ 4 yếu tố chính là đất, nước, lửa và gió/ chính vì vậy không khó để nhận ra những vật liệu như dá, đèn đá…sử dụng trong thiết kế không phải là vật vô tri vô giác mà hơn thế nó thể hiện nát tượng trưng cho các yếu tố tự nhiên. Mang lại vẻ hài hòa, ấn tượng cho phong cách thiết kế này.

3. Cảnh quan vay mượn

Cảnh quan vay mượn được hiểu đơn giản là việc thu nhỏ một cảnh quan hay các cây trồng đã tồn tại để bổ sung cho sân vườn.

Bên cạnh những nguyên tắc chính trên, các thiết kế vườn Nhật còn rất chú trọng tới các nguyên tắc nhỏ hơn. Tự nhiên có, yếu tố mở có… mỗi một yếu tố đều đòi hỏi các nhà thiết kế phải có sự tính toán và chi tiết nhất nhằm tạo nên sự tương tác, hỗ trợ giữa các yếu tố trong một tổng thế.

Nếu còn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn phong cách nào cho sân vườn nhà mình thì hãy để Saigon Landscape giúp bạn. Hãy đến với SGL và kể cho chúng tôi nghe về sân vườn trong mơ của bạn.

SGL Team

Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu