Những giải pháp giúp cải thiện môi trường sống

Những giải pháp giúp cải thiện môi trường sống

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on reddit
Share on email

Chúng ta hằng ngày đều đối mặt với các cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường đến từ các nhà máy, xưởng sản suất, phương tiện giao thông,…. Nhưng làm sao để khắc phục được những vấn đề này khi đây là một trong những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống. Các nhà khoa học đã đưa ra 10 cách có thể làm được một cách dễ dàng mà hiệu quả đem lại không hể nhỏ.

1. Trồng và giữ gìn cây xanh

Cây xanh chính là một phần quan trọng của cuộc sống con người mà không phải ai cũng nhận ra được điều đó. Chính nhờ cây xanh mà lượng COcon người thải ra đã được hấp thụ, giúp hệ sinh thái của chúng ta được cân bằng. Bằng cách tích cực giữ lại những cây xanh còn tồn tại trong tự nhiên chính là một biện pháp tối ưu. Ngoài ra, để cân bằng hệ sinh thái trong môi trường thành thị chúng ta cũng nên trồng thêm các cây xanh trong ngôi nhà, công ty của mình. Với diện tích chật hẹp của thành thị, chúng ta có thể tối ưu bằng các hình thức trồng cây trong nội thất hay ứng dụng tường xanh – vườn đứng góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta hiện tại và cả trong tương lai.

Trồng và giữ gìn cây xanh
Chỉ cần một bức tường xanh – vườn đứng nhỏ cũng đủ góp phần cải thiện môi trường ô nhiễm của chúng ta.

2. Sử dụng các chất liệu thiên nhiên

Các loại thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng dành cho thực – động vật mà chúng ta đang dùng hằng ngày chính là các tác nhân gây ra các loại bệnh ung thư, Parkinson, các bệnh liên quan đến não. Không chỉ thế các hóa chất này còn chính là tác nhân gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước, đất trong môi trường. để ngăn chăn tình trạng này chúng ta nên chung tay mình sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng vừa an toàn cho sức khỏe của chúng ta vừa giúp bảo vệ mội trường.
Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng vừa an toàn cho sức khỏe của chúng ta vừa giúp bảo vệ mội trường.

3.Rút các phích khỏi ổ cắm

Có lẽ bạn không biết rằng việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

4. Sử dụng năng lượng sạch

Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch.

Năng lượng đến từ gió, nước hay mặt trời là những nguyên liệu "xanh" đang là xu hướng của tương lai.
Năng lượng đến từ gió, nước hay mặt trời là những nguyên liệu “xanh” đang là xu hướng của tương lai.

5. Áp dụng nguyên tắc 3R(reduce, reuse, and recycle)

Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân hơn là phải tái sử dụng và tái sử dụng sẽ còn tốt cho môi trường hơn phải tái chế các sản phẩm đã vứt đi!

6. Tiết kiệm giấy

Hãy tranh thủ lướt web để tìm kiếm thông tin, thay vì cứ chăm chăm đọc báo, gửi email và file thay vì viết thư, đấy là bạn đã góp phần bảo vệ cây xanh – là nguyên liệu chính sản xuất ra giấy.

7. Giảm sử dụng túi nilong

Các túi nilong không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu barrel dầu hỏa, vì vậy hãy sử dụng giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

8.Tận dụng ánh sáng mặt trời

Thay vì sử dụng đèn hay các thiết bị máy móc khác, chúng ta có thể dùng năng lượng đến từ mặt trời vừa giúp tiết kiệm chi phí sử dụng điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta.

Năng lượng đến từ mặt trời chính là thứ chúng ta có thể dùng miễn phí cả đời nên hãy tận hưởng nó nhé.
Năng lượng đến từ mặt trời chính là thứ chúng ta có thể dùng miễn phí cả đời nên hãy tận hưởng nó nhé.
Trần Triệu Vỹ
Trần Triệu Vỹ

Xin chào, tôi là Founder & CEO SaiGon Landscape. Công ty thiết kế, thi công cảnh quan và sân vườn chuyên nghiệp. Hiện nay tôi còn dành thời gian chia sẻ đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về sân vườn, hồ cá koi... Kết nối hoặc Xem chi tiết về tôi

Gọi ngay HOTLINE để được hỗ trợ tốt nhất
Hoặc click nút bên dưới để gửi yêu cầu