Một Số Lời Khuyên Cho Vườn Thiếu Ánh Sáng

Vườn thiếu ánh sáng hay còn gọi là vườn chịu bóng, vườn bóng râm là kiểu thiết kế dành cho những khu vực ít có sự tác động của ánh sáng mặt trời, do yếu tố khách quan như sự che chắn của công trình xây dựng, hay bởi những cây tầng trung và tầng cao. Có rất nhiều lựa chọn để thiết kế được một khu vườn bóng râm đẹp, bắt mắt. Khu vườn của bạn sẽ trở nên sống động và có tính thẩm mỹ cao với những lời khuyên, ý tưởng sau đây:

1. Xác định mức độ chịu bóng của sân vườn, những khu vực khác nhau với lượng ánh sáng nhận được khác nhau, để từ đó xác định loài cây trồng phù hợp.

2. Phủ một lớp đất mùn hoặc một số phân bón hữu cơ khác để đảm bảo độ ẩm và chất dinh dưỡng đều đặn cho cây.

3. Sử dụng một số loài cây bụi chịu bóng có hoa như đỗ quyên, cẩm tú cầu, hoa trà, lan ý…để tạo điểm nhấn về màu sắc cho khu vườn. Một số loài cây lâu năm chịu bóng có thể kể đến như : dương xỉ, địa lan, thu hải đường, trầu bà,…

TINTUC-MOTSOLOIKHUYEN

4. Chọn cây trồng phù hợp với chất đất, chứ không nên cố gắng cải tạo chất đất để phù hợp với loài cây mình ưa thích.
5. Một cách tuyệt vời để làm nổi bật một khu vườn thiếu ánh sáng là kết hợp những loài cây với cấu trúc, màu sắc khác nhau. Ví dụ như trồng dương xỉ xen lẫn phú quý, ngọc ngân. Bạn có thể lựa chọn những cây  có lá toàn màu xanh hoặc lá có những vạch màu.
6. Lượng ánh sáng mặt trời ít, nên khả năng trao đổi chất, và sinh trưởng của cây diễn ra chậm hơn. Do đó, không nên tưới nước hay bón phân với mức độ quá thường xuyên. Thêm vào đó, lớp đất  hữu cơ phủ trên bề mặt sẽ giúp cây giữ được lượng chất cần thiết cho quá trình phát triển.
7. Khi bạn thiết kế một khu vườn bóng râm không có nghĩa là bạn bị hạn chế trong việc lựa chọn các loại cây trồng. Có rất nhiều loài cây chịu bóng, và hãy thử phối kết hợp nhiều phương án với màu sắc và cấu trúc cây khác nhau.
8. Nếu bạn muốn khu vườn của mình có xen lẫn những tia năng hắt xuống, bạn có thể tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao. Tuy nhiên, hãy lưu ý là không tỉa cành quá nhiều, cụ thể là độ dài của đoạn cành bạn tỉa nhỏ hơn 1/3 độ dài của cành, chủ yếu là những cành nhỏ và không tỉa nhiều hơn hai lần trong một năm.
9. Mỗi bản thiết kế sân vườn hầu như đều có sự xuất hiện của một vài loại cỏ trang trí nào đó, từ màu xanh dương, màu hồng cho tới màu trắng. Hầu hết các loại cỏ trang trí đều mọc khá cao, do đó nên trồng chúng phía sau những khóm hoa hoặc những nơi cần làm nền để tạo điểm nhấn cho một loài cây khác. Bạn có thể xén, tỉa ngắn bớt cỏ gọn gàng hơn. Về đêm có thể bổ sung thêm một số loại đèn sân vườn để tăng thêm lượng sáng.

10. Nếu bạn cần thêm đất để trồng cây, hãy chọn một lớp đất mặt hoặc đất trong vườn có chất lượng tốt, đồng thời lượng đất tribat bổ sung không dày quá 2-4cm. Nếu bạn có ý định thêm đất ở những nơi rễ cây có thể phát triển đến, không dày quá 2-4cm.

Với những gợi ý nhỏ trên, hãy nhanh bắt tiến hành biến khu vực bị khuất nắng với những mảng cỏ chắp vá thiếu hấp dẫn thành một khu vườn đáng yêu, tràn đầy sức sống và luôn xanh mát.

Chúc các bạn thành công!