Hồ cá koi sau một thời gian sử dụng sẽ dần trở nên có các dấu hiệu như nước bị vẩn đục, có mùi hay xuất hiện nhiều rêu xanh. Đây là những dấu hiệu xấu cho sự phát triển của những chú cá koi. Chính vì vậy, việc làm sạch những chất bẩn này là điều cần thiết và quan trọng. Nếu bạn đang không biết cách để có thể vừa xử lý được những chất bẩn trong hồ vừa không ảnh hưởng đến cá. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn!

Cach-xu-ly-chat-ban-trong-ho-ca-koi-hieu-qua-nhat-hien-nay

Hiện nay, nếu nói đến cách xử lý chất bẩn hay cách làm sạch hồ cá koi hiệu quả nhất có lẽ người ta sẽ nhắc bạn 2 phương pháp chính: lọc cơ học và lọc sinh học. Vậy những cách lọc này có gì đặc biệt và nổi bật. Hãy cùng Saigon Landscape khám phá nhé!

lọc tự động hồ cá koi

Phương pháp 1: Lọc cơ học

Có thể hiểu đơn giản loại lọc này chính là cách dùng màng lọc và hộp lọc để có thể làm sạch nước và loại bỏ chất bẩn.

Cơ chế hoạt động của phương pháp lọc hồ cá koi này chính là dòng nước được bơm đưa qua các tấm tơ sợi và các chất bẩn sẽ bị giữ lại. Hệ thống lọc cơ học có thể loại bỏ được các chất bẩn nhỏ tới 3 micron và thậm chí là những vi khuẩn có hại. Tuy nhiên hệ thống này nên được làm vệ sinh thường xuyên vì nó sẽ bị nghẽn sau một thời gian sử dụng.

Có thể kể đến một số phương pháp lọc cơ học khác như:

Phương pháp lắng ly tâm: Đưa nước thải từ hồ vào một khoang hình trụ rồi sau đó tạo một lưu tốc lớn để đẩy chất thải xoay tròn và lắng lại vào tâm hình trụ. Sau đó chúng được loại ra ngoài. Phương pháp này không thể thực hiện được ở một hồ lắng thông thường.

lọc trống drum koi

Phương pháp Protein skimmer: Đây là phương pháp cơ học được ưu tiên khi tiến hành lọc ở bể cá. Cách này dùng bọt khí để đưa chất bẩn ra khỏi hồ giống như hiện tượng sóng biển đẩy bọt bẩn lên bờ. Và chúng có thể thay thế được các loại bơm tạt và cung cấp oxy cho hồ, hơn nữa chúng lại dễ thực hiện và rất tiết kiệm điện.

Phương pháp bakki shower: Đây là phương pháp có sự kết hợp của phương pháp vật lý, hóa học và sinh học.

lọc hồ cá koi

Một số phương pháp cơ học khác như thay nước sạch để làm loãng chất bẩn trong hồ, nhưng không nên thay quá nhiều vì nó có thể ảnh hưởng đến cá.

Phương pháp 2 : Lọc sinh học

Cach-xu-ly-chat-ban-trong-ho-ca-koi-hieu-qua-nhat-hien-nay

Hồ cá koi sử dụng phương pháp lọc sinh học là quan trọng nhất. Bởi chúng có thể loại được những chất thải độc hại như amonia và nitrite. Phương pháp này trong hồ koi hoạt động dựa theo chu trình nitro trong tự nhiên.

Một số phương pháp lọc sinh học:

Lọc dùng vi khuẩn hiếu khí: Là phương pháp duy trì nồng độ oxy cao trong ngăn lọc vi sinh. Phương pháp này nhanh hơn cách dùng vi khuẩn kị khí.

Lọc sử dụng thực vật: Trồng các loại cây thủy sinh hay làm bẫy rêu để loại độc tố. Tuy nhiên cần phải cắt tỉa và thu hoạch chúng thường xuyên để không bị phản tác dụng khi chúng chết.

Lọc dùng tia UV: Các ánh sáng tia UV sẽ rất có ích khi chúng giúp diệt vi khuẩn có hại, tảo và các ký sinh trùng, đồng thời chúng còn có công dụng làm đẹp cho hồ cá nữa đấy.

hồ cá koi đẹp

Nếu hồ cá koi nhà bạn chưa có một hệ thống lọc thực sự hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn và giải pháp tối ưu nhất phù hợp với sân vườn của bạn.

 

SGL Team