Cá Koi không chỉ mới được yêu thích hiện nay, mà từ lâu trong quan niệm, tính ngưỡng của phương Đông vị thế của những chú cá này không hề nhỏ. Từ những bức tranh thuỷ mặc, tranh sơn dầu, tranh thêu dưới thời vua Minh Mạng đến ứng dụng hiện đại trên trang phục, hình xăm nghệ thuật và cả thú nuôi cá Koi làm cảnh mới nổi trong thời gian gần đây. Dù ở bất cứ hình thức nào, cá Koi vẫn luôn là linh vật thiêng liêng được tôn sùng do nhiều tầng ý nghĩa mà cá biểu trưng.

hồ cá chép nhật

 Có được một hồ cá Koi trong ngôi nhà của mình từ xưa đã được xem như một thú vui tao nhã của giới thượng lưu. Theo các tài liệu khảo cổ, nguồn gốc ban đầu của cá Koi bắt nguồn từ 1.800 năm trước ở Trung Hoa, nơi đến nay vần còn lưu truyền nhiều thần thoại liên quan đến loài cá này, trong đó lâu đời nhất phải kể đến câu chuyện về nhà đại triết gia Khổng tử. Truyện kể rằng vào năm mùa thu năm 533 SCN, khi Khổng phu nhân hạ sinh người con trai đầu lòng, Vua Shoko từ xứ Romania đã gửi tặng Khổng gia một Magoy, tức một con cá Chép đen. Trong tiếng Romania, Magoy là từ đồng âm với Magoi mang nghĩa nhà thông thái. Món quà như lời cầu chúc rằng cậu bé lớn lên sẽ binh thao võ lược, tài đức vẹn toàn. Mùa đông năm ấy vô cùng khắc nghiệt, gia súc chết rét, mất mùa, đói kém diễn ra khắp nơi. Lúc này người Trung Hoa đã nghĩ ra cách đào ao nuôi cá làm nguồn thực phẩm dự trữ trong những tháng mùa đông giá rét. Cá Koi du nhập vào Nhật theo chân các nhà truyền đạo và những cuộc càn binh mở rộng lãnh thổ của binh lính Trung Hoa. Điểm đến đầu tiên của cá Koi tại Nhật Bản là vùng đảo Niigata. Tại đây, cá cũng được nuôi như một loại thực phẩm trong gia đình. Ít lâu sau, nông dân nuôi Koi trên đảo bắt đầu nhận thấy những mảng màu đột biến kỳ lạ xuất hiện ngày càng nhiều qua các lứa cá mới. Lúc này, họ cẩn thận lựa những cá thể cá có màu sắc đẹp nhất để nuôi ở ao riêng như thú cưng trong gia đình. Tuy vậy, dù mang màu sắc có rực rỡ đến đâu, người ta tin rằng mọi giống cá Koi hiện đại đều có nguồn gốc từ món quà cá chép đen Magoy của nhà vua xứ Romania.

hồ cá koi ngoài trời

Cá Koi có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng được ưa chuộng và biết đến rộng rãi như một linh vật của Nhật Bản. Ý nghĩa biểu trưng của cá chép Koi: Cá Koi luôn được xem là người truyền ngọn lửa nghị lực cho cuộc sống. Điều này bắt nguồn từ điển tích “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng” trong truyền thuyết Trung Hoa. Tương truyền, trên đỉnh ngọn núi cao nhất có một cánh cổng tương thông với thiên đàng, bất kì con cá nào bơi ngược dòng, vượt thác thành công sẽ được thăng thiên hóa rồng. Trên đường đến đỉnh núi là vô vàn thử thách khó khăn: dòng chảy xiết, thiên nhiên khắc nghiệt và địa hình hiểm trở. Bởi thế vẫn chưa con cá nào vượt thác thành công. Dù vậy, bao đời cá Koi vẫn miệt mài, kiên trì bơi ngược dòng để vươn tới ước mơ. Đó chính là biểu tượng cho lòng ngoan trường, dũng cảm đáng học hỏi. Cá còn là biểu tượng cho giàu sang – phú quý. Người xưa quan niệm, bảy con Koi vàng sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu. Kích thước cá càng lớn, may mắn cá mang lại càng nhiều. Bên cạnh đó, cá còn tượng trưng cho:

 • May mắn
 • Thành công
 • Phồn thịnh
 • Trường thọ
 • Can đảm
 • Hoài bão
 • Bền chí

cá koi đẹp

Đối với người chơi cá Koi, với mỗi màu sắc mỗi giống cá Koi khác nhau đều mang theo ý muốn nhắn nhủ khác nhau.

 • Kohaku – cá trắng khoang đỏ : biểu tượng cho thành công trong sự nghiệp.
 • Kumonryu – gồm hai loại chính : cá trắng khoang đen và cá thuần đen: là lời nhắn nhủ cuộc sống không đứng yên mà luôn biến động và thay đổi
 • Ogon – cá thân bạc : biểu tượng cho “mã đáo thành công” .
 • Kuchibeni – cá trắng có viền đỏ quanh môi : tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.
 • Yamabuki – cá vàng : tượng trưng cho tài lộc, an khang.

cá koi

Giống cá Koi phổ biến hiện nay tạ Việt Nam là giống Kohaku, biểu tượng cho thành công trong sự nghiệp.Hồ cá Koi trong khuôn viên gia đình  không chỉ giúp thư giãn đầu óc trước bộn bề công việc mà được xem như một biểu tượng của may mắn và thịnh vượng đến cho gia chủ vì thế mà ngày nay ngày càng nhiều hộ gia đình sỡ hữu những  hồ cá Koi bắt mắt. Tuy nhiên, việc chăm sóc cá Koi không phải là dễ dàng vì thế khi quyết định sỡ hữu một hồ cá Koi chúng ta nên tìm hiểu kĩ về các yêu cầu của hồ cá này. Để sỡ hữu một hồ cá Koi đẹp mắt, không cần lo về mặt kĩ thuật hãy liên hệ với SaiGon Landscape để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.