Hiện nay, kiến trúc vườn tường hiện đại xuất hiện rất nhiều trong các ngôi nhà của người Việt. Chúng ta không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của loại hình mới này trong việc làm cải thiện không gian cũng như mang thiên nhiên đến gần hơn với ngôi nhà. Vậy nếu muốn xây dựng được một khu vườn với nhiều lợi ích như vậy thì cần phải làm gì? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được điều này đấy.

Lựa chọn không gian xây dựng vườn

Một dạng vườn nào đi nữa thì không thể thiếu việc chọn lựa không gian. Vườn tường cũng vậy, nếu bạn có ý định xây dựng một khu vườn trên tường cho gia đình thì hãy chú ý bước đầu tiên chính là xem xét tổng quát không gian gia đình như thế nào để chọn được địa điểm thích hợp để thi công.

Đối với những không gian rộng thì việc xây dựng và thiết kế mô hình vườn trên tường ngoài trời với kích thước lớn là hoàn toàn hợp lý và hiệu quả nhất. Nó có thể giúp bạn tự do thể hiện thiết kế và xây dựng theo ý muốn mà không gặp quá nhiều rắc rối. Còn đối với những ngôi nhà nhỏ với khoảng trống phía trước còn hạn chế thì việc điểm xuyết kiến trúc mẫu vườn này trong nhà cũng là một ý tưởng không tồi.

Có thể lựa chọn phòng khách, phòng ăn hay thậm chí là những khu vực dưới cầu thang, trên lối đi cầu thang để thiết kế. Tạo báo hơn, bạn có thể thiết kế ngay trong phòng tắm nếu bạn mong muốn.

Lựa chọn kích thước vườn đứng theo không gian

Rõ ràng, không gian trong gia đình đóng vai trò quyết định đến việc chọn lựa địa điểm thiết kế và thi công vườn tường. Sau khi chọn được địa điểm thích hợp, bạn cũng nên tính đến việc xây dựng kích thước vườn như thế nào nữa.

Nếu là không gian ngoài trời với diện tích lỡn thì bạn có thể xây dựng vườn lớn với đầu tư quy mô nhiều hơn. Còn nếu như không gian còn nhỏ hẹp như ở trong nhà thì kích thước vườn cần cân đối hài hòa với không gian chủ thể, tránh việc quá lớn hay quá nhỏ không thể gây chú ý.

Lựa chọn cây trồng phù hợp

Vườn thì phải có cây. Chính vì vậy, chọn lựa cây trồng phù hợp với không gian xây dựng là điều rất quan trọng. Phù hợp ở đây chính là sự phù hợp về ánh sáng, về độ ẩm của môi trường có đúng với tính chất của cây hay không, thậm chí là màu sắc của cây có phù hợp và hài hòa với không gian chủ thể…

Đối với những cây trồng ngoài trời bạn nên chọn cây chịu được ánh sáng lớn, nhiệt độ cao và đặc biệt là vẫn phát triển dù có những sự thay đổi thời tiết thường xuyên. Còn với mẫu vườn tường trong nhà thì cần chọn lựa cây thích nghi với ánh sáng yếu và độ ẩm cao.

Với những chỉ dẫn cơ bản ở trên, rõ ràng việc thiết kế và thi công mô hình vườn này không khó và bạn có thể tự làm được. Tuy nhiên, nếu làm không đúng kỹ thuật sẽ gây mất thẩm mỹ và đặc biệt là ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, tốt nhất bạn nên có tư vấn từ một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp và uy tín. Ở đó bạn sẽ nhận được những tư vấn trong việc chọn không gian, cây trồng cũng như kiểu dáng, kích thước của vườn phù hợp với kiến trúc ngôi nhà.

Hiện nay, Saigon Landscape - Cảnh quan Sài Gòn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc thiết kế và thi công các mô hình sân vườn cũng như các thiết kế vườn tường với gu thẩm mỹ độc đáo và chuyên nghiệp. Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao và nhiệt tình, chắc chắn sẽ là “cánh tay phải” đắc lực giúp bạn sở hữu khu vườn tường hiện đại và hài hòa nhất. Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn cụ thể và chi tiết hơn nhé.