Vườn đẹp luôn mang lại cho gia chủ một không gian thư giãn sau những tất bật, xô bồ của cuộc sống. Thế nhưng không chỉ cần đẹp, những khu vườn hiện đại cũng đòi hỏi là nơi hỗ trợ, hoán chuyển và thanh lọc môi trường cho các thành viên và mọi sinh vật trong nhà. Chính vì vậy, thiết kế sân vườn theo nguyên tắc ngũ hành là cách bạn làm cho căn nhà của mình hợp phong thủy hơn.

Một khu vườn tuân thủ nguyên tắc ngũ hành theo phong thủy nghĩa là nó phải đảm bảo các yếu tố Sơn, thủy, thổ, hỏa, kim. Nếu không gian hạn hẹp, thì một góc nhỏ bố trí hợp lý cũng đã mang lại lợi ích lớn cho căn nhà và cả những người sống trong nhà rồi đấy.

Sơn

Chắc chắn là ta không thể rinh cả “quả” núi về nhà được. Trên thực tế, nó lại có nghĩa là việc bố trí sân vườn nhà bạn mang dáng dấp của những ngọn núi. Có nhiều loại đá cho bạn chọn lựa, từ những tảng đá lớn để làm hòn non bộ cho đến những viên sỏi nhỏ để lót lối đi.

Thủy

Nước thường mang biểu tượng cho dòng chảy của năng lượng, sự luân lưu tuần hoàn, phản chiếu vạn vật từ vũ trụ. Các nền văn minh lớn của nhân loại đều xuất phát từ cạnh những con sông lớn: sông Nile, sông Lưỡng Hà, hay các con sông lớn ở Trung Quốc . Chính vì vậy, biết bố trí cho sân vườn nhà mình những biểu tượng nước như đài phun nước hay hồ cá koi là bạn đang mang lại nguồn năng lượng tích cực cho gia đình.

Thổ

Thổ trong vườn thường tượng trưng cho các yếu tố như lối đi hay đất. Đây được xem là những chất liệu chính trong việc giữ cho mọi thứ trở nên vững chắc hơn. Những khu vườn càng được thiết kế trồng cây trên đất lại càng mang đến sự may mắn cho gia chủ. Chính vì vây, ngay cả những giỏ hoa người ta vẫn thường thiết kế trồng đất cho cây là vì vậy.  

Hỏa

Vườn đẹp thì không thể thiếu những cây đẹp. Thế nhưng những mẫu cây mang hành hỏa như cây lá kim hoặc hoa đỏ, cây có dáng thẳng đứng hay cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá điệp, Tùng…) lại nhận được sự ưu ái hơn cả. Rõ ràng hành hỏa là rất mạnh so với các hành khác, vì vậy nên cẩn thận trong việc bố trí nhằm tạo sự cân bằng. Nếu không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến không khí trong vườn.

Kim

Các loại cây thường có vòm, tán lá rộng, hình dáng cong tròn cũng đều mang dáng dấp của hành Kim. Những khoảng trắng nhỏ hai bên lối đi sẽ tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động hơn, làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu sau những giờ phút học tập và làm việc vất vả.

Tóm lại, việc thiết kế vườn nên tuân thủ các yếu tố ngũ hành, nhất là đối với các nước phương Đông. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đừng để những sai lầm cơ bản ảnh hưởng đến cả ngôi nhà bạn. Nếu còn lo lắng không biết thiết kế sân vườn thế nào cho phù hợp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn nhé.

 

SGL Team