Nếu như thiết kế sân đóng vai trò tạo nên những khu vườn ưng ý thì  chăm sóc sân vườn lại giữ vai trò giúp cho khu vườn ấy giữ được vẻ lâu dài, nhất là tránh khỏi những hậu quả từ thời tiết. Sân vườn của bạn sẽ tốt tươi hơn, tràn đầy sức sống hơn khi chúng được chăm sóc đúng cách. Thế nhưng điều này không thực sự dễ dàng chút nào, nó đòi hỏi người làm vườn vừa phải cẩn thận, tỉ mỉ và vừa có nhiều kiến thức về cây cảnh để việc chăm sóc đạt được những hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình kiến thức chăm vườn theo các mùa khác nhau vừa đơn giản lại tiện lợi.

Cách chăm sóc vườn vào mùa nắng  

Vào mùa nắng, điều khó khăn nhất khi chăm sóc sân vườn chính là ánh mặt trời gay gắt, nhiệt độ cao tạo nên ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến người chăm sóc mà còn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh trong vườn. Điều đó đòi hỏi bạn cần có những chế độ chăm sóc thật đặc biệt. Để đỡ tốn công sức chăm sóc thì khi thiết kế, vị trí đặt cây phải thích hợp với đặc tính sinh lý của chúng. Chẳng hạn như cây ưa ánh nắng nhẹ, cây ưa bóng râm thì bạn nên đem chúng vào chỗ râm mát, không nên để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì rất khó để chăm sóc và cây rất nhanh chết. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên tưới nước cho cây. Tuyệt đối không tưới vào thời điểm trời đang nắng gay gắt, thời điểm nhiệt độ quá cao, nên chọn buổi sáng sớm hay xế chiều khi mặt trời mới lên hoặc chuẩn bị lặn để cây nhận được nước mà không bị bay hơi. Khi tưới nên kiểm tra cẩn thận xem các lỗ thoát nước có bị bịt kín hay không, bởi nếu quá kín sẽ làm cây bị úng, nhanh chết. Đồng thời bạn cũng nên cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng việc bón phân hay thường xuyên tỉa cành, bắt sâu giúp cây phát triển bình thường.

Cách chăm sóc vườn vào mùa mưa

Nếu như vào mùa nóng, chăm sóc sân vườn cần chú ý nhiều vào nhiệt độ thời tiết thì khi bước vào mùa mưa, điều kiện quá nhiều nước sẽ gây nên tình trạng dễ ngập úng, làm cho cây sễ bị thối rữa nếu không biết cách chăm sóc phù hợp. Cách tốt nhất là nên di chuyển các chậu cây cảnh vào nơi có mái che khi mưa quá lớn hay gió quá mạnh để tránh rễ cây không bị úng nước hay bật rễ.

Mùa nóng thì cần tưới nước thường xuyên, thế nhưng vào mùa mưa thì không quá cần thiết đâu nhé. Việc quan trọng cho bạn lúc này chính là xem các lỗ thoát nước có bị bịt kín hay không. Chỉ cần hơi sơ ý, các chậu cây yêu quý của bạn phải đối mặt với việc sống còn đấy. Tuyệt đối không tưới cây vào buổi tối vì sẽ làm rễ bị lạnh, cây dễ chết.

 

Chăm sóc sân vườn vào mùa mưa cũng cần bạn tỉa cành, bắt sâu và cung cấp chất dinh dưỡng như vào mùa hè. Mùa mưa với độ ẩm không khí cao, tạo điều kiện cho sâu bọ, côn trùng, các loại kiến sẽ sinh sôi và nhanh chóng phát triển mạnh mẽ, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức sống của cây. Đồng thời bón phân sẽ giúp cây khỏe mạnh, tươi tốt để chống lại các điều kiện khắc nghiệt nhất của môi trường.

Tóm lại, tùy theo đặc điểm riêng của từng mùa khác nhau mà có cách  phù hợp. Có như vậy thì sân vườn nhà bạn mới tốt tươi, xanh um và tràn đầy sức sống quanh năm. Liên hệ ngay với Saigon Lanscape để có thể nhận thêm tư vấn nhé.

 

SGL Team