Chơi hồ cá koi đang trở thành một thú vui tao nhã ở rất nhiều người không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở nước ta. Ở Việt Nam, cá koi xuất hiện ngày càng phổ biến và dường như là người bạn tinh thần không thể thiếu của nhiều người. Nuôi cá koi không khó nếu không muốn nói là đơn giản, dễ nuôi, mau lớn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người nuôi vẫn thường mắc một số lỗi cơ bản.

Cac-loi-thuong-gap-khi-choi-ho-ca-koi-Nhat-Ban-hien-nay

Dưới đây là một số lỗi cơ bản mà nhiều người vẫn mắc khi chơi hồ cá koi Nhật Bản. Cụ thể:

Cho cá ăn quá nhiều

Cho cá ăn là điều đương nhiên, thế nhưng cho ăn cũng phải ở một mức độ vừa phải thì khi đó mới giúp cho những chú cá bạn phát triển tốt được. Thực tế, vẫn có nhiều người vẫn hay cho cá koi quá nhiều thức ăn. Điều đó không hề tốt chút nào, bởi:

Thứ nhất, cho cá ăn nhiều sẽ làm cá có bụng phệ và mất dáng, từ đó sẽ không đẹp nữa. Thứ hai, lượng thức ăn dư thừa sẽ làm giảm chất lượng nước bị từ đó làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá, chưa kể đến việc sẽ làm cho hồ cá dễ bị vẩn đục, mất thẩm mỹ.

Chính vì vậy, chỉ nên cho cá koi ăn ngày 2 lần và mỗi lần cũng chỉ vài phút. Trừ khi có một bộ lọc công suất lớn và cố gắng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá koi thì mới cho cá ăn nhiều.

Nuôi cá koi với mật độ dày đặc

Việc nuôi quá nhiều cá trong một hồ sẽ không hề tốt như bạn tưởng. Không gian thích hợp cho một con cá từ nhỏ cho đến khi trưởng thành là từ 0.5 m3 đến 2 m3 nước. Còn nếu như hiện tại hồ cá của bạn đã quá sức chứa, hãy giảm số lượng cá hay có thể mở rộng diện tích hồ. 

Không cách ly cá mới về

Nghe thì có vẻ là lạ, nhưng điều này khá quan trọng. Việc thêm vào những chú cá mới cho hồ cá koi mà không qua giai đoạn cách ly hay tiêm ngừa thì rất có thể những chú cá mới ấy sẽ mang theo kí sinh trùng, vi khuẩn, thậm chí là vi rút gây bệnh vào hồ.

Chính vì vậy, nên cách ly những chú cá mới với khoảng thời gian ít nhất là 3 tuần. Nếu không vấn đề gì thì sau đó thả chúng vào hồ.

Thay nước làm cá shock

Việc thay nước hồ koi là điều đương nhiên, thế nhưng khi thay mà quên khử Clo có thể dẫn đến đầu độc cả đàn koi của bạn. Vì vậy trước khi thay nước, nên phơi nước trước một ngày, hay thiết kế nối ống nước với cột lọc than hoạt tính để trung hoà lượng Clo trong nước.

Có thể cá koi dễ nuôi, thế nhưng bạn cũng nên lưu ý để có thể tránh mắc phải những lỗi thường gặp.

Saigon Landscape luôn sẵn sàng chung tay cùng bạn để tạo nên hồ cá koi ưng ý nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn và ưu đãi tốt nhất. Chúc bạn thành công!

 

SGL Team